สรุปเทรนด์การตลาดที่น่าสนใจในปี 2024

ผ่านปี 2024 กันมาครึ่งปีแล้วนะคะ สำหรับเทรนด์การตลาดก็ยังคงปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการตลาดแบบ VDO Content Marketing, Personal Branding ที่กำลังได้รับความนิยม วันนี้แอดเลยจะมาสรุปเทรนด์การตลาด ที่จะเห็นกันในช่วงครึ่งปีแรกและมีแนวโน้มจะได้รับความนิยมในช่วงครึ่งปีหลังจากนี้ด้วย จะมีอะไรกันบ้าง รีบเช็กเลย

1. AI Driven การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วย AI

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า AI มาแรงมากๆ เพราะเจ้าปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามามีบทบาทในหลายๆด้านของผู้คน สำหรับธุรกิจไหนที่ปรับตัวนำเอา AI มาใช้ให้เป็นประโยชน์ ก็มีโอาสที่จะก้าวนำคู่แข่งได้ไม่ยาก เราจะเห็นการนำ AI มาประยุกต์ใช้กับการตลาดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

การเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล

เพราะ AI ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากนั้นเราสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปวางแผนการตลาดให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้น

Create Content

นักการตลาดมักใช้ประโยชน์จาก AI ในการช่วยสร้างสรรค์เนื้อหาหรือคอนเทนต์ต่างๆที่มีคุณภาพและตรงกลุ่มเป้าหมาย เช่น การให้ ChatGPT ช่วยออกแบบแคมเปญคอนเทนต์ต่าง ๆ

การช่วยอำนวยความสะดวกในการทำการตลาด

ไม่ว่าจะเป็นการส่งอีเมล ตั้งแคมเปญทางการตลาด หรือตั้งค่า Chatbot ให้ตอบคำถามลูกค้า ก็ทำได้เช่นกัน

แต่ถึงแม้ว่า AI จะมีประโยชน์หลากหลาย แต่หากใช้งานโดยไม่มีเป้าหมายทางการตลาดที่ชัดเจน หรือไม่มีข้อมูลมากพอให้ AI ช่วยวิเคราะห์ อาจทำให้ได้ผลลัพธ์ไม่มากเท่าที่ควร ดังนั้นแบรนด์หรือธุรกิจควรมีเป้าหมายและข้อมูลมากพอให้ AI สามารถช่วยสร้างสรรค์และออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาดให้เหมาะกับธุรกิจ

2. Voice Search ที่กำลังมาแรง

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับ Siri หรือ Alexa กันมาบ้างแล้ว เพราะเจ้าสองสิ่งนี้คือระบบสั่งการด้วยเสียงที่สะดวกสบายสุดๆ และยังส่งผลกับพฤติกรรมของผู้คนที่มักค้นหาหรือเสิร์จข้อมูลด้วยคำสั่งเสียง โดยแบรนด์ต้องให้ความสำคัญกับการทำ SEO ที่ปรับให้ครอบคลุมกับ Voice Search เช่น การเน้นคีย์เวิร์ดประโยคคำถาม หรือการใช้ภาษาพูดให้ธรรมชาติมากขึ้น

3. การทำ Personalized Marketing

Personalized Marketing คือการทำการตลาดแบบเฉพาะบุคคล เพราะพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไป ลูกค้ามีไหวพริบและมีปัจจัยในการตัดสินใจซื้อสินค้าที่มากขึ้น ฉะนั้นแล้วการตลาดแบบเฉพาะเจาะจงจึงเป็นเหมือนกุญแจหลักที่สำคัญในการทำการตลาดในยุคนี้ แบรนด์หรือธุรกิจสามารถใช้วิธีเหล่านี้ในการปรับใช้กับการทำการตลาดเฉพาะบุคคลได้

การสร้างประสบการณ์เฉพาะ

ลดการทำการตลาดแบบหว่านแห แบรนด์ควรทำความเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ้งว่าพวกเขาชอบอะไร ปัจจัยในการตัดสินใจซื้อคืออะไร แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้ตรงใจลูกค้า

ตามกระแสให้น้อยลง

แม้ว่าการทำการตลาดแบบตามกระแสจะดึงดูดผู้คนได้เป็นจำนวนมาก แต่หากไม่โดนใจกลุ่มลูกค้าของเราก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นแบรนด์ควรเข้าใจลูกค้าให้มาก รู้ว่าพวกเขาต้องการอะไร ชอบเสพคอนเทนต์แบบไหน แล้วสร้างสรรค์กลยุทธ์ทางการตลาดให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย

4. Video Content Marketing

ปฎิเสธไม่ได้ว่าคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอนั้นมาแรงจริงๆ สังเกตได้จากกระแส TIKTOK ที่กลายเป็นแอปพลิเคชั่นอันดับต้นๆที่คนให้ความสนใจ การทำคอนเทนท์ในรูปแบบวิดีโอนี้รวมไปถึงไลฟ์สตรีมที่ลูกค้าสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้ด้วย หลากหลายแบรนด์สามารถมัดใจลูกค้าด้วยการทำวิดีโอคอนเทนท์สุดปัง ซึ่งตัวอย่างคอนเทนท์ที่น่าสนใจ มีดังนี้ วิดีโอสาธิตการใช้งานสินค้า การเล่าเรื่องราวแบบ Storytelling หรือจะเป็นการพาทัวร์ออฟฟิศ เบื้องหลังการทำงาน แบบนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย

สำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่มองหาแหล่งรวมขนส่งราคาถูก รวมหลายขนส่งไว้ในที่เดียว สนใจใช้ระบบฟรี หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่
FB : สกายบ๊อกซ์ ระบบบริหารจัดการพัสดุขนส่งทั่วประเทศ
LINE ID : @skybox (มี@)
WEBSITE : get.attskybox.com หรือลงทะเบียนใช้ระบบฟรีที่ https://app.attskybox.com/auth/sign_up
ขอบคุณข้อมูลจาก : Zanroo