10 Social Media Trend 2024 ที่เหล่าโซเชียลห้ามพลาด!

แน่นอนว่าเทรนด์หรือกระแสสมัยนี้เปลี่ยนแปลงไปเร็วมากๆ เพื่อให้นักการตลาด แบรนด์ รวมไปถึงแม่ค้าออนไลน์ที่กำลังสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้ตรงใจเหล่าลูกค้า วันนี้แอดจะมาแชร์ 10 เทรนด์ในโซเชียลมีเดีย ที่มาแรงมากๆ ใครรู้ก่อนทำก่อน มีโอกาสดึงลูกค้าไปได้ง่ายๆ พร้อมแล้วก็เช็กเลย!

1. กระแสคลิปยาว

แม้ว่า Shot Clip จะได้รับความนิยมอย่างมาก แต่กระแสการทำคลิปยาวเริ่มกลับมาแล้ว ซึ่งสังเกตเห็นได้จาก TIKTOK ที่เพิ่มระยะเวลาคลิปได้มากถึง 10 นาที

2. Real Influencer

ไทล์อินเนียนๆ เป็นการรีวิวสินค้าแบบเนียนๆ เช่น การรีวิวแบบไม่บอกชื่อแบรนด์ เน้นให้คนดูใบ้ตาม แล้วไปหาข้อมูลซื้อตามกันเอง หรือการใช้สินค้าในคลิป แล้วให้คนถามหาพิกัดสินค้านั้นๆ

3. คอนเทนต์ Facetime

ในแฟลตฟอร์ม TIKTOK เริ่มมีการทำคอนเทนต์เล่าเรื่องราวที่เห็นหน้าตัวเองมากขึ้น เหมือนกับการพูดคุยกับคนดู ซึ่งคอนเทนต์แบบนี้สามารถตกคนดูให้ดูคลิปโดยที่ไม่รู้สึกเบื่อแถมยังดูคลิปได้นานยิ่งขึ้น

4. ให้ AI เป็นตัวช่วยเรื่องคอนเทนต์

แน่นอนว่านักการตลาดหรือแบรนด์สามารถใช้ AI ให้มาช่วยสร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆได้ แถมยังช่วยประหยัดเวลาอีกด้วย แต่อาจจะต้องมีการปรับเนื้อหาเพิ่มเติมเพื่อให้คอนเทนต์ดูสมจริงและธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

5. เทรนด์ย้อนยุค Vintage กำลังกลับมา

สังเกตเห็นได้จากเทรนด์ Y2K / ยุค 90 แบรนด์ต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากตรงนี้ในการสร้างสรรค์คอนเทนท์หรือออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้

6. SEO ยังคงสำคัญ

แม้ว่าเทรนด์การตลาดจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน พฤติกรรมของลูกค้าก็ยังคงเสิร์จค้นหาข้อมูลอยู่ ดังนั้นแล้วแบรนด์หรือธุรกิจไหนที่กำลังลังเลอยู่ แอดแนะนำให้รีบเลย เพราะทำก่อน ปังก่อน มีโอกาสติดท็อปเสิร์จก่อนคู่แข่งแน่นอน

7. เลือกแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์แบรนด์

แม้ว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในตอนนี้จะมีหลากหลาย แต่แบรนด์ควรเลือกทุ่มสักหนึ่งช่องทาง แล้วเน้นคุณภาพของคอนเทนต์เพื่อเจาะไปยังกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด

8. Community มาแรงและทรงพลัง

คนในโซเชียลเริ่มรวมตัวเป็นกลุ่มมากขึ้น สังเกตเห็นได้จากในกลุ่ม Facebook Group บางแบรนด์อาจจะมีกลุ่มไว้สื่อสารกับลูกค้าโดยตรงเพื่อให้ภาพลักษณ์ที่ดูเข้าถึงง่าย ดูใส่ใจผู้บริโภค หรือบางแบรนด์อาจจะตั้งกลุ่มมาเพื่อไทล์อินสินค้าแบบเนียนๆก็ทำได้เช่นกัน

9. คอนเทนต์เน้นพัฒนาตนเอง

สไตล์ชาว Gen Z จะเห็นได้จากคอนเทนต์ใน TIKTOK หรือบทความใน Facebook ที่เหล่า Gen Z มักรีโพสหรือแชร์กัน ส่วนใหญ่เป็นคอนเทนต์เกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง ดังนั้นแล้วหากกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์คุณคือเหล่า Gen Z แล้วละก็ การทำคอนเทนต์ความรู้ที่แฝงการไทล์อินสินค้าอาจจะถูกใจเหล่า Gen Z ไม่น้อย

10. Social Media ขับเคลื่อนสังคม

ประเด็นทางสังคมในบางเรื่อง อาจหยิบยกเอามาทำเป็นคอนเทนต์ให้ตามกระแสได้ แต่ก็มีบางประเด็นที่อ่อนไหวเช่นกัน ฉะนั้นแล้วแบรนด์ควรคำนึงถึงประเด็นต่างๆ เพราะหากหยิบยกมาใช้ผิด จากที่จะปังอาจกลายเป็นพังได้

สำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่มองหาแหล่งรวมขนส่งราคาถูก รวมหลายขนส่งไว้ในที่เดียว สนใจใช้ระบบฟรี หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่
FB : สกายบ๊อกซ์ ระบบบริหารจัดการพัสดุขนส่งทั่วประเทศ
LINE ID : @skybox (มี@)
WEBSITE : get.attskybox.com หรือลงทะเบียนใช้ระบบฟรีที่ https://app.attskybox.com/auth/sign_up
ขอบคุณข้อมูลจาก : Zanroo social Listening